Trang chủ > Tin tức > Khởi động chiến dịch thu gom rác thải điện tử tận nhà 2017

Khởi động chiến dịch thu gom rác thải điện tử tận nhà 2017

Chiến dịch Thu gom rác thải điện tử tận nhà và Ngày hội Tái chế là hai sự kiện thuộc chuỗi hoạt động tuyên truyền nâng cao cộng đồng mà Việt Nam Tái Chế (VNTC) đặt trọng tâm cho năm 2017.

Tiếp nối thành công chiến dịch thực hiện tại 8.000 hộ dân Tp.HCM và Hà Nội năm 2016, VNTC chính thức khởi động chiến dịch Thu gom rác thải điện tử tận nhà năm 2017 trước khi đến với Ngày hội Tái chế lần thứ 10 vào ngày 09/04/2017.

Với sự phối hợp hỗ trợ từ Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với các Ủy ban nhân dân xã, phường tại địa phương, chiến dịch lần này đã tiếp cận khoảng 6.000 hộ dân tại Tp.HCM và Hà Nội.

Là đợt thu gom rác thải điện tử lần thứ ba, VNTC đã triển khai nhiều hoạt động như chạy xe diễu hành trên các trục giao thông chính trong địa bàn các phường, tiếp cận hộ dân, phát tờ rơi, tuyên truyền, thăm dò ý kiến và tặng quà cho các hộ gia đình.

Năm 2016, chỉ trong 10 tuần vận động tích cực tại đây, VNTC đã thu được hơn 500 thiết bị điện tử thải bỏ cùng khoảng 8.000 ý kiến người dân. Theo kết quả khảo sát, do còn chưa lường được tác động nguy hại của rác thải điện tử đối với sức khỏe bản thân và cộng đồng, người dân vẫn chưa có thói quen và chưa nắm rõ cách thức xử lý an toàn.

2016 là một năm đặc biệt khi VNTC chào đón thành viên mới – Tập đoàn Microsoft, và khởi động chiến dịch thu gom rác thải điện tử tận nhà. Với chiến dịch năm ngoái, VNTC đã tiếp cận, tuyên truyền và phổ biến rộng rãi về tái chế rác thải điện tử. Bên cạnh đó, VNTC cũng đã nhận ra rằng, chúng ta cần phải nỗ lực rất nhiều để có thể giúp cộng đồng hiểu đúng về tầm quan trọng của vấn đề này. Chúng tôi thực hiện công tác tuyên truyền trên các tuyến đường phố – một hoạt động mà chúng tôi cho rằng sẽ cần phải mở rộng nhiều hơn trong năm nay và tương lai”, cô Miriam Lassernig, phát ngôn viên của VNTC, chia sẻ.

Ngoài ra, VNTC đã phát động Chiến dịch 10.000 cam kết “Thải bỏ rác thải điện tử một cách có trách nhiệm”. Theo đó, người dân có thể truy cập vào trang web của chương trình để viết cam kết bảo vệ môi trường, hoặc trực tiếp đến tham dự và viết cam kết tại Ngày hội Tái chế lần thứ 10, được tổ chức vào ngày 09 tháng 04 tại Cung Văn hóa Lao động Thành phố Hồ Chí Minh (55B Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1) và tham gia nhiều hoạt động vui nhộn, thú vị liên quan đến Thông điệp 3T: Tiết giảm, Tái sử dụng và Tái chế. Các hoạt động của VNTC đều nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân cũng như các doanh nghiệp địa phương về tầm quan trọng của quy trình tái chế rác thải điện tử chuyên nghiệp.